Giới thiệu về Doanh Nghiệp Tư Nhân Hồ Quang Trí

Đăng bởi Administrator vào lúc 23/05/2018

SOCRICRE.COM

(GẠO THƠM SÓC TRĂNG)

LƯỢC SỬ:

1914: Gạo Bãi Xàu (Sóc Trăng) đã nổi tiếng ở thị trường Hương Cảng và Châu Âu.

1991: Kỹ sư Hồ Quang Cua bắt đầu trồng khảo nghiệm lúa thơm.

GS.TS Võ Tòng Xuân cùng ông Nguyễn Duy Tân Trưởng ban Kinh tế Tỉnh ủy thăm ruộng nhân giống KDM tại P5, TX Sóc Trăng tháng 12/1992

1993: UBND tỉnh Sóc Trăng chủ trương đầu tư phát triển lúa Khao Dawk Mali ở vùng nhiễm mặn phèn ven biển Vĩnh Châu.

KS.Hồ Quang Cua và các cán bộ kỹ thuật thăm ruộng lúa Khao Dawk Mali tại ấp Chợ Cũ - Thị trấn Mỹ Xuyên

2001: Kỹ sư Hồ Quang Cua phóng thích giống lúa thơm ST3. Năm 2002 Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận đặc cách ST3 là Giống quốc gia.

Thu hoạch giống lúa ST3 - Giống lúa đầu tiên được lựa chọn từ VĐ20

2002: Nhóm nghiên cứu lai tạo lúa thơm Sóc Trăng được thành lập một cách tự phát.

2008: Giống ST19 và ST20 được Thạc sĩ Trần Tấn Phương phóng thích.

 

2010: Kỹ sư Hồ Quang Cua và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương hợp tác với cố Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn chọn lọc giống lúa RVT, còn gọi là ST21. Đến năm 2012 giống RVT được Cục Trồng trọt công nhận.

Cố Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn thăm ruộng sản xuất lúa RVT tại xã Trường Khánh, huyện Long Phú, Sóc Trăng

Cố Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn gặp gỡ PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT và cán bộ xã Trường Khánh, huyện Long Phú, Sóc Trăng

2011: Giống lúa ST20 được bình chọn là giống cho gạo Ngon nhất trong Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ II.

Trần Tấn Phương bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ về công trình lai chọn tạo lúa thơm ST (người cầm hoa).

Trần Tấn Phương bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ về công trình lai chọn tạo lúa thơm ST (người cầm hoa).

2012: Giống ST5 được Bộ Nông nghiệp và PTNT xét tặng giải thường Bông lúa vàng Việt Nam.

2014: Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Tổ chức Lương nông của Liên hiệp quốc (FAO) xét Công nhận thành tựu về việc lai tạo các giống có nguồn biến dị từ tia nguyên tử.

2015: Giống lúa ST20 được Bộ Nông nghiệp và PTNT xét tặng giải thường Bông lúa vàng Việt Nam.

2016: Giống lúa ST22 đoạt giải nhất trong Festival tại Sóc Trăng.

2017:

Giống lúa ST24 đoạt giải nhất trong Festival tại Sóc Trăng, (giống ST28 đoạt giải nhì  ST26 đoạt giải ba).

- Giống ST24 lọt vào Top 3 Gạo ngon nhất thế giới năm 2017 tại Macao.

- Gạo ST24 được bố trí sản xuất cùng lúc với nuôi tôm càng xanh và luân canh với tôm nước lợ được chứng nhận Gạo hữu cơ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USAD) và Liên minh Âu Châu (EU).

 

LAI TẠO

Tác giả Trần Tấn Phương: Nhà khoa học có phương pháp lai tạo mới mẽ từ lúc mới nhận văn bằng Thạc sĩ: Lai tạo từ nhiều bố mẹ với các đặc tính thơm (cốm, dứa), hột dài, và từ các vùng địa lý khác nhau (miền Bắc, miền Nam, trong và ngoài nước) trước khi ngừng lai để trồng phân ly và tuyển chọn thuần.

Chọn giống: kỹ sư Hồ Quang Cua: Nếu việc lai tạo đòi hỏi nhiều ở kiến thức di truyền học thì việc chọn giống cần người có nhiều vốn sống, lăn lộn lâu năm trong sản xuất, am hiểu nhu cầu của thị trường và tạo dựng được nhu cầu thị trường. Kỹ sư Hồ Quang Cua đáp ứng các yêu cầu đó, hơn nữa ông còn phải lo việc kinh doanh để nuôi bộ máy nghiên cứu.

Chọn dòng có phẩm chất tốt: Điều hành bởi Thạc sĩ Nguyễn thị Thu Hương và các thành viên: Kỹ sư Hồ Quang Trung, Kỹ sư Nguyễn thị Trang Hồng Ngân. Nhóm này phải thử mùi thơm của gạo hàng ngàn mẫu và hàng trăm mẫu cơm mỗi vụ để chọn ra dòng ưu tú nhất, đặt tên tạm, sản xuất thử trước khi gởi đi khảo nghiệm quốc gia.

ĐỊNH HƯỚNG SẢN PHẨM

Tổng quát giống được chọn đưa nông dân sản xuất phải NGON và LÀNH

NGON: Gồm 5 yếu tố Thơm, Trắng, Thon, Ngọt, Nở dài không bung bụng.

LÀNH: Gồm các yếu tố Kháng sâu bệnh: chủ yếu để hạn chế hoặc không cần dùng hóa chất; thích nghi với các vùng đất mặn phèn: phát triển tốt ở vùng đất ít bị ô nhiễm hóa chất, ít bị áp lực sâu bệnh do chỉ trồng 1 hoặc 2 vụ lúa/năm; và Kháng đỗ ngã tốt để không biến chất gạo khi nằm trong nước nhiều ngày trước khi thu hoạch .

Và tùy theo điều kiện có thể tổ chức sản xuất theo Việt GAP hoặc Sản xuất hữu cơ.

TỔ CHỨC SẢN XUẤT VÀ RÈN NGHỀ CHO NÔNG DÂN

Tất cả các loại gạo của DNTN Hồ Quang Trí đều được thu mua từ các cánh đồng lớn do doanh nghiệp tổ chức và đầu tư sản xuất do vậy kiểm soát được chất lượng từ nhiều vụ trước.

Việc rèn nghề cho nông dân được tiến hành từ khi các tổ hợp tác mới thành lập nhiều năm trước. Các chất làm giảm phẩm chất gạo đều bị cấm sử dụng. Tư tưởng “phun ngừa” bị loại trừ vì đã có giống kháng.

Nông dân cộng tác với doanh nghiệp đều biết hiệu quả của nấm xanh – Một loại nấm gây bệnh cho côn trùng gây hại cho lúa nhưng an toàn cho người và lúa gạo – được doanh nghiệp cấp miễn phí mỗi khi dịch hại xuất hiện.

KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI SÁNG LẬP

Lúa thơm mang tên ST đã có mặt 20 năm, là tác giả của nó – Kỹ sư Hồ Quang Cua trước đó đã có hàng chục năm tìm hiểu trước khi chuẩn bị bộ giống lúa thơm cho Việt Nam.

Không như các nước chung quanh như Myanmar, Thái Lan, Campuchia hạt lúa gạo thơm chỉ đem lại giàu có cho doanh nghiệp, cây lúa thơm ST đem lại lợi nhuận cao cho người trồng và suốt chuỗi giá trị gia tăng cho các người tham gia thu mua, chế biến, phân phối trước khi đến người tiêu dùng.

Cây lúa thơm ST có thể trồng nhiều vụ trong năm nên luôn đem tới loại cơm gạo tươi ngon cho người tiêu dùng, trong khi lúa thơm các nước quanh ta chỉ ngon năm ba tháng và người tiêu dùng phải đợi hơn nữa năm mới có được mùa lúa gạo mới.

Những người tiêu dùng sáng suốt hãy tin dùng Gạo thơm Việt Nam khởi đi từ Sóc Trăng.

TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CHẤT LƯỢNG HÀNG HÓA

Việc dán tem truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng không mua phải hàng giả, hàng nháy kém chất lượng. Để khẳng định nguồn gốc xuất xứ của các loại gạo thơm ST, cũng như giúp người tiêu dùng có nhiều thông tin hơn về các loại gạo thơm ST mà doanh nghiệp nghiệp cung ứng, doanh nghiệp đã thực hiện dán tem xác thực nguồn gốc hàng hóa trên các túi gạo và bao lúa giống do doanh nghiệp cung ứng. Vì vậy khi mua sản phẩm gạo và lúa giống ST của doanh nghiệp người tiêu dùng nên chú ý kiểm tra mã code trên tem truy xuất nguồn gốc dán trên bao bì, để yên tâm hơn về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng hàng hóa .

NHỮNG LOẠI GẠO ST ĐANG ĐƯỢC PHÂN PHỐI

GẠO TRẮNG THƠM

GẠO ST24 ĐƯỢC CHỨNG NHẬN HỮU CƠ Theo tiêu chuẩn: Mỹ (USDA) Châu Âu (EU)

GẠO LỨC ST CÓ DƯỢC TÍNH